Những việc cần làm khi mới đến Hàn Quốc

admin June 29, 2020 552 Views

1. Xuống máy bay và về nơi ở

Việc đầu tiên khi bạn xuống máy bay là liên hệ với cán bộ quản lý, người phụ trách đón du học sinh của trường để được đón hoặc hướng dẫn bắt xe về trường và nhập ký túc xá.

Thông thường du học sinh học tiếng sau khi nhập cảnh phải ở ký túc xá của trường tối thiểu 06 tháng trước khi được tự do dọn ra ngoài thuê trọ. Trường hợp chuyển ra ngoài, học sinh phải nộp giấy xin đổi địa chỉ cư trú lên văn phòng chính quyền của quận hoặc cục xuất nhập cảnh và phải khai báo địa chỉ, số điện thoại cho người phụ trách phòng hợp tác quốc tế của trường

2. Đăng ký với cơ quan quản lý nhập cư

Du học sinh người nước ngoài có ý định lưu trú tại Hàn Quốc trên 90 ngày thì trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải đăng ký và nhận số đăng ký cư trú dành cho người nước ngoài, sau đó phải được cấp thẻ cư trú hay còn gọi là chứng minh thư dành cho người nước ngoài. Đây chính là một trong những thẻ quan trọng và cần thiết nhất đối với các bạn tại Hàn Quốc, đăng kí tại cục quản lí xuất nhập cảnh khu vực bạn theo học. Chỉ sau khi có thẻ cư trú người nước ngoài bạn mới có thể làm làm số điện thoại, mở tài khoản ngân hàng và sử dụng để dùng những dịch vụ khác.

Thủ tục cấp chứng minh thư  (외국인 등록증): Đầu tiên bạn cần đặt lịch hẹn trên trang web của cục quản lí xuất nhập cảnh trước, có thể tự đặt lịch hoặc đến văn phòng trường nhờ đặt lịch giúp. Sau đó chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu.
 • Ảnh 3,5 ×4,5 cm.
 • Giấy xác nhận đang theo học tại trường (재학증명서) – giấy này văn phòng trường sẽ cấp cho bạn.
 • Giấy khám lao phổi (건강진단서(결핵) – nơi khám sẽ do văn phòng trường chỉ dẫn cho bạn/ phí khám sức khoẻ rất rẻ, chỉ tầm 1,500-2000 won).
 • Phí đăng kí: 30.000 won.

Giấy đăng kí (신청서) giấy này có sẵn tại cục quản lí xuất nhập cảnh. Bạn nên có mặt trước giờ hẹn 15 phút để viết giấy đăng kí và ổn định chỗ chờ đến lượt.

Thời gian nhận được chứng minh thư là khoảng 2 tuần kể từ ngày đăng kí (thời gian cụ thể có ghi trên giấy hẹn). Thông thường sau khi nhập cảnh, các Trường sẽ hướng dẫn Du học sinh chi tiết vấn đề này.

* Lưu ý: 

– Khi có chứng minh thư, bạn phải nhớ luôn mang theo bên mình đề phòng trường hợp cảnh sát “hỏi thăm” mà bạn không mang theo thì sẽ bị phạt tiền dù do bất cứ lí do gì.

– Ở Hàn Quốc khi xuất cảnh khỏi Hàn Quốc hay khi nhập quốc tịch Hàn Quốc, khi bị tử vong tại Hàn Quốc đều phải nộp lại thẻ đăng ký người nước ngoài (điện thoại 1345).

– Trong trường hợp có sự thay đổi về trường, địa chỉ, tên, giới tính, ngày sinh và quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, thời gian có hiệu lực của thẻ, sự thay đổi tên trường và tên tổ chức trong visa du học D2, D4 (học tiếng) thì bạn phải thông báo đến văn phòng xuất nhập cảnh có thẩm quyền về nới cư trú trong vòng 14 ngày. Chỉ trừ trường hợp thay đổi địa chỉ thì du học sinh có thể đến cơ quan thường trú mới để thông báo.

3. Đăng ký bảo hiểm y tế

a. Chế độ bảo hiểm của du học sinh tại Hàn Quốc

Chế độ bảo hiểm của du học sinh là bảo hiểm y tế, để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tham gia. Tất cả du học sinh quốc tế, sau khi nhập học tại các trường của Hàn đều phải tham gia đóng bảo hiểm y tế khu vực, theo quy định của pháp luật Hàn Quốc. Sinh viên có thể tự tìm kiếm thông tin trên mạng, hỏi người quen hoặc tại website của các trường nơi họ sẽ đến học tập.

Để được đóng bảo hiểm này, bạn phải hoàn thành đăng ký người nước ngoài. Sau đó, đem hồ sơ chứng minh mục đích lưu trú đệ trình lên Tổng công ty bảo hiểm quốc dân. Hồ sơ để đóng bảo hiểm cần các loại giấy tờ sau:

 • Đơn khai nhận bảo hiểm và giấy chứng minh tư cách lưu trú.
 • Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài.
 • Giấy xác nhận thu nhập, với những người có thu nhập.

b. Mức phí đóng bảo hiểm dành cho du học Hàn Quốc

Chế độ bảo hiểm của du học sinh tại Hàn Quốc có mức phí thay đổi theo mỗi năm. Trung bình, chi phí khoảng 1000.000 won/ tháng và bảo hiểm 1 năm là 1 triệu won. Các bạn có thể tùy chọn nộp phí bảo hiểm theo hóa đơn hoặc chuyển khoản. Đối với du học sinh quốc tế, phải nộp phí bảo hiểm trước ngày 25 của tháng trước. Trường hợp, bạn nộp phí bảo hiểm chậm thì sẽ bị hạn chế trong việc cấp giấy phép cư trú, gia hạn visa và hạn chế về quyền lợi bảo hiểm sức khỏe với bệnh viện.

Đối tượng được giảm phí bảo hiểm bao gồm: Du học sinh có visa du học D2 và visa học tiếng D4 được giảm 50% (khoảng 56,530 won mỗi tháng). Tuy nhiên, chỉ áp dụng với những du học sinh có thu nhập dưới 3,600,000 won/năm và số tài sản đánh thuế dưới 135,000,000 won.

4. Mở tài khoản ngân hàng

Tất cả hệ thống ngân hàng ở Hàn đều có quy trình, giao dịch mở tài khoản giống nhau, nếu thay đổi cũng chỉ là tạo nên sự khác biệt giữa các ngân hàng nhưng không có quá nhiều khác biệt.

a. Hồ sơ mở thẻ bao gồm: 

 • Hộ chiếu
 • Thẻ người nước ngoài (dành cho du học sinh quốc tế)
 • Giấy chứng nhận sinh viên (một số ngân hàng không yêu cầu, để tránh mất thời gian bạn nên mang theo).

b. Quy trình mở thẻ:

B1: Bạn mang tất cả hồ sơ đã nêu ở trên đến bất cứ một chi nhánh giao dịch của ngân hàng gần nhất, bạn lấy số thứ tự và ngồi chờ.

B2: Khi ngân hàng đọc số, bạn mang số đến quầy cho giao dịch viên. Họ sẽ phát cho bạn hồ sơ mở thẻ ngân hàng tại Hàn Quốc, bạn điền thông tin theo các mẫu đơn. Bạn đừng quá lo lắng vì nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn chi tiết, bạn chỉ cần lưu ý ghi đúng mã số hộ chiếu và thẻ người nước ngoài, số tiền gửi và chữ ký. Ở Hàn, nếu bạn mở thẻ vào ngày thường sẽ hoàn toàn miễn phí, vào ngày lễ bạn sẽ tốn phí nhưng không nhiều.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở thẻ, ngân hàng sẽ phát ngay cho bạn cuốn sổ nhỏ, cuốn sổ này có thông tin tương tự như giấy sao kê ngân hàng ở Việt Nam. Trong đó ghi đầy đủ lịch sử giao dịch tiền của mình rất dễ cho bạn quản lý và kiểm soát chi tiêu.

bạn sẽ du học ở đâu?

category image

du học hàn quốc

Hệ thống giáo dục chất lượng cao.

category image

du học úc

Triển vọng nghề nghiệp lâu dài.

category image

chìa khóa du học

Du học là quyết định lớn trong đời mỗi người. Do đó, bạn cần xem xét kĩ trên nhiều khía cạnh để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với hoàn cảnh bản thân và gia đình...

shares